Viêm võng mạc - gai thị - Bệnh Viện Mắt Quốc Tế DND - Bắc Giang
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:02046 25 26 27

 • Viêm võng mạc - gai thị

  [:vi]

  Viêm dây thần kinh thị giác là gì?

  Viêm dây thần kinh thị giác là một dạng bệnh lý có khả năng gây mù mắt, ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực đột ngột ở người trẻ tuổi.

  Nguyên nhân gây ra viêm dây thần kinh thị giác?

  Nguyên nhân thường gặp nhất là khi hệ thống miễn dịch của chính cơ thể tấn công lớp bên ngoài xung quanh dây thần kinh thị giác được gọi là viêm bao myelin. Nguyên nhân thực tế gây nên tình trạng viêm vẫn chưa xác định được, mặc dù có ý kiến cho rằng có sự liên quan của tiền sử nhiễm virus. Đôi khi việc viêm nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến cả hai dây thần kinh thị giác, hay nhiều vị trí khác nhau trong não.

  Làm thế nào biết được tôi bị viêm dây thần kinh thị giác?

  Các triệu chứng của viêm dây thần kinh thị giác bao gồm mất thị lực đột ngột, tình trạng mắt tiến triển tệ hơn trong vòng vài ngày đến hai tuần, kèm với đau mắt khi đảo mắt. Khả năng nhìn màu sắc cũng bị ảnh hưởng.

  Tình trạng thị lực của tôi sẽ khôi phục lại ?

  Hơn 90% bệnh nhân sẽ có sự cải thiện về thị lực, tuy nhiên không hẳn là phục hồi hoàn toàn, ví dụ mặc dù thị lực có cải thiện nhưng bệnh nhân vẫn còn cảm giác có “vết đốm xám” trong thị lực, hay màu sắc có thể không sáng và sắc nét như trước khi bị viêm dây thần kinh thị giác.

  Các phương pháp điều trị viêm dây thần kinh thị giác?

  Khoảng 92% bệnh nhân mắc bệnh này sẽ thấy thị lực của mình tự phục hồi mà không cần chữa trị.

   

  Viêm thần kinh thị giác là tình trạng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính xảy ra trên dây thần kinh thị giác có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh.

  Khi mắc viêm thần kinh thị giác, bệnh nhân thị lực giảm sút nhanh hoặc rất nhanh (với trường hợp cấp tính) hay vài ba ngày đến vài tuần (mạn tính), có thể bị mù hẳn. Sự nhận biết màu sắc của người bệnh bị rối loạn, thậm chí có trường hợp không còn phân biệt được màu sắc thị giác. Phản xạ ánh sáng giảm. Đồng tử không đồng đều giữa hai mắt. Bên mắt bị bệnh có đồng tử co kém và chậm hơn khi có kích thích ánh sáng.

  Khi thăm khám soi đáy mắt thấy bờ gai thị bị mờ do cương tụ quanh gai thị, mạch máu gai thị bị giãn, có hiện tượng xuất huyết quan gai hình ngọn nến thì đó là viêm gai thị hay còn gọi là viêm thần kinh thị giác phía trước. Trường hợp hình ảnh gai thị và đáy mắt hầu như bình thường thì đó là viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu.Nguyên nhân dẫn đến viêm thị thần kinh

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm thị thần kinh như:

  • Tại mắt: Các viêm nhiễm trong nhãn cầu đều có thể dẫn đến viêm gai thị như viêm màng bồ đào, viêm hắc mạc, viêm võng mạc do virus cự bào trong bệnh AIDS, viêm nội nhãn…

  • Các ổ nhiếm khuẩn lân cận thị thần kinh như viêm tai, viêm mũi – xoang, viêm họng, viêm amidal, sâu răng…

  • Các bệnh nhiễm khuẩn toàn thân cấp và mạn tính cũng có khả năng gây viêm thị thần kinh

  • Ngoài ra, các loại virus như đậu mùa, cúm, thấp khớp, bạch hầu, sốt phát ban, quai bị hay tình trạng nhiễm nấm như nấm candida albicans thường gây viêm hắc võng mạc kết hợp với viêm gai thị, hay gặp ở những người nghiện heroin, người bị suy giảm miễn dịch. Một số nấm khác cũng gây viêm thị thần kinh đó là cryptoccose, aspergillose, histoplasmose; các nhiễm khuẩn ở hệ thần kinh (viêm não, viêm màng não là nguyên nhân của một số trường hợp bị bệnh)…

  Bệnh gai thị cấp chữa trị thế nào

  Rất nhiều người bệnh khi mắc bệnh đều cùng chung câu hỏi viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu và bệnh thị cấp chữa trị như thế nào. Tuy nhiên, việc điều trị hai căn bệnh này chủ yếu là cần phải loại trừ nguyên nhân mới có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

  Cháu cần đưa mẹ đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh, truyền nhiễm, dị ứng uy tín để được khám bệnh toàn diện và điều trị. Ngừng ngay việc sử dụng các chất gây nhiễm độc thần kinh thị giác.

  Ở mắt, cần phải giải quyết những rối loạn tuần hoàn, dinh dưỡng tại dây thần kinh, chống viêm, chống nhiễm khuẩn. Ngay sau khi chẩn đoán được xác định cần phải điều trị ngay với corticoid. Trong trường hợp này thuốc corticoid có thể được chỉ định với liều cao, kết hợp cả đường uống và đường tiêm, bệnh nhân bắt buộc phải nằm viện để theo dõi.

  Các thuốc kháng sinh có thể được sử dụng khi phát hiện ra tác nhân gây bệnh là do chủng loại vi khuẩn nào. Trong một số trường hợp đặc biệt bác sỹ có thể chỉ định cho sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, các loại thuốc giãn mạch toàn thân theo đường uống hoặc tại chỗ (tiêm sau nhãn cầu) cùng các vitamin nhóm B (B1, B6, B12)

  Viêm gai thị và viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu là một bệnh mắt nặng cần được khám phát hiện bệnh cùng nguyên nhân gây bệnh sớm, điều trị tích cực mới có khả năng phục hồi chức năng thị giác, tránh tái phát cùng các biến chứng và di chứng nặng nề.[:]

  Đội ngũ Bác sỹ

  Các thông tin trên website bacgiang.matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Copyright 2023 Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Bắc Giang | All right reserved. Address: Đường Bàng Bá Lân – P. Dĩnh Kế – Tp Bắc Giang.

  show hide
  go top