NGƯỜI BỊ CẬN CÓ NÊN ĐEO KÍNH CẬN THƯỜNG XUYÊN KHÔNG?

Đeo kính cận là một phương pháp tối ưu giúp người bị cận có thể điều chỉnh tầm nhìn rõ hơn. Vậy người bị cận có nên đeo kính thường xuyên không? Hãy tìm hiểu đáp án cùng Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Bắc Giang ngay dưới đây.

KÍNH CẬN LÀ GÌ?

Trong các vấn đề về mắt thì hiện nay cận thị chiếm một số lượng đáng kể. Đây là một tật khúc xạ ở mắt, khiến cho thị lực của người bệnh bị giảm sút. Khi phát hiện cận thị, thông thường người ta sẽ nghĩ đến phương án đầu tiên là đeo kính cận. 

Kính cận có thể điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc, giúp người bị cận nhìn rõ các vật ở xa. Tuy nhiên ở các mức độ cận thị khác nhau, có một vấn đề đặt ra đó là, chúng ta có nên đeo kính thường xuyên không?

KHI NÀO NÊN ĐEO KÍNH CẬN?

Rất nhiều người có cùng thắc mắc là cận thị không đeo kính có sao không hoặc nghĩ rằng chỉ những ai bị cận nặng mới nên đeo kính. Vấn đề khi nào cần đeo kính cận còn phụ thuộc vào số độ cận của bạn.

  • Độ cận dưới -0.50: Độ cận nhỏ nhất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn không cần phải đeo kính thường xuyên.
  • Độ cận từ -0.75 đến -1.50: Thông thường ở độ cận này các bạn nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc và học tập.
  • Độ cận từ -1.75 trở lên: Đây là độ cận bắt buộc các bạn  phải đeo kính cho mọi hoạt động hằng ngày.

Theo lời khuyên của các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, dù độ cận nhỏ thì bạn vẫn nên đeo kính thường xuyên. Một số người cho rằng đeo kính nhiều mắt bị dại, tuy nhiên, đây là quan niệm chưa chính xác. Nếu bị cận không đeo kính, buộc mắt các bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ mọi vật. Khi đó, mắt sẽ mệt mỏi và dại nhiều hơn, thậm chí có thể dẫn đến độ khúc xạ tăng. 

Ngoài ra, với các bạn có độ khúc xạ cao không đeo kính thường xuyên sẽ dẫn đến các vấn đề về mắt nghiêm trọng như: thoái hoá võng mạc, nhược thị đối với người dưới 18 tuổi,…

Nên đeo kính cận theo chỉ định của bác sĩ

Nên đeo kính cận theo chỉ định của bác sĩ

TÁC HẠI KHI ĐEO KÍNH CẬN SAI CÁCH

Nhiều trường hợp khi đeo kính sẽ gặp các triệu chứng như nhức đầu, nhìn mờ, nhìn thấy ảnh đôi, bị méo hình,… Những hiện tượng này xảy ra thường do đeo kính cận không đúng độ hoặc sử dụng tròng kính kém chất lượng.

  • Đeo kính sai độ: Gây cảm giác không thoải mái, không hỗ trợ được tình trạng cận thị của mắt mà còn có khả năng gây nhược thị rất nguy hiểm. Đeo kính cận cao độ hơn độ cận thật sự sẽ gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn bình thường.
  • Lắp kính cận lệch tâm: Có thể gây nhức mắt, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng song thị.
  • Gọng kính quá chật: Gây chèn ép hai thái dương gây khó chịu. Bên cạnh đó, nếu càng kính và nơi đặt kính hai bên mũi không được căn chỉnh chính xác sẽ tạo ra vết lõm ở hai bên mũi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Theo số liệu thống kê từ Viện Nhãn Khoa Mỹ, ước tính đến năm 2050 có đến 9.8% dân số thế giới mắc phải tật cận thị. Trong đó, nhiều người sẽ gặp các biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Trước thực trạng này, hầu hết mọi người đều thắc mắc có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại? 

Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo: Để đảm bảo sức khỏe cho mắt thì bạn nên đeo kính cận khi dùng điện thoại. Đồng thời đảm bảo khoảng cách khi sử dụng để mắt điều tiết tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn font chữ có kích thước phù hợp và hạn chế sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ đồng hồ.

CHĂM SÓC MẮT CẬN THỊ ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

  • Khám Mắt Định Kỳ: Đối với mắt cận, các bạn nên khám mắt định kỳ ít nhất 3 – 6 tháng/ 1 lần tại các cơ sở chuyên khoa mắt để kiểm tra thị lực. Việc này nhằm phát hiện sớm các vấn đề về mắt để có biện pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó cũng giúp các bạn tránh được đeo sai độ tránh tăng độ, lác mắt,…
  • Chọn Mắt Kính Phù Hợp: Một mắt kính tốt và phát huy tối đa công dụng phải đảm bảo đúng độ cận, bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường như chống được tia uv, chống bụi, chống bám vân tay, chống ánh sáng xanh…
  • Chọn Địa Chỉ Khám Mắt Uy Tín: Cận thị ngày càng phổ biến nên ngày càng có nhiều cơ sở khám và cắt kính. Tuy nhiên,  không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ chuyên môn và trang thiết bị chuẩn y khoa. Do đó, các bạn cần lựa chọn cho bản thân một cơ sở uy tín và chất lượng.
Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Bắc Giang là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh sạch đẹp, lịch sự, an toàn. Khách hàng có thể đến khám trực tiếp tại bệnh viện hoặc đặt lịch khám online để được các bác sĩ tư vấn.

_________
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – BẮC GIANG International Eye Hospital
🏥 Địa chỉ: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
☎️ Điện thoại: 02046 25 26 27
🌐 http://bacgiang.matquocte.vn
🏨 CS1: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
📬 CS2: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
📬 CS3: 250 Trường Chinh, P. Tân Bình, TP. Hải Dương.