(Tiếng Việt) Viêm kết mạc là gì? Những biện pháp phòng tránh và cách điều trị

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Bệnh viêm kết mạc mắt là căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hãy cùng Bệnh viện Mắt quốc tế DND Bắc Giang tìm hiểu viêm kết mạc là gì? Những biện pháp phòng tránh và cách điều trị để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh ngay trong nội dung bài viết sau.

Khái quát về tình trạng viêm kết mạc

Viêm kết mạc là gì? 

Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc mắt, tức màng mỏng trong suốt phủ mi mắt, tròng trắng mắt bị sưng phù. Các mạch máu nhỏ trên kết mạc lúc này bắt đầu gồ và to hơn làm mắt đỏ ở một bên mắt hoặc ở cả hai bên. Trên thực tế, có thể gặp phải 3 tình trạng chính bao gồm: Do dị ứng, do vi khuẩn hoặc do virus gây ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm kết mạc

Virus

Có đến 80% bệnh nhân bị viêm kết mạc do virus đều bắt nguồn từ Adenovirus. Mắt bị kích ứng trong trường hợp này chủ yếu do tiếp xúc với nước mắt bệnh nhân.

Vi khuẩn

Vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza… cũng chính là nguyên nhân dẫn đến viêm kết mạc. Khi mắc phải bệnh, biểu hiện thường gặp là chảy ghèn mủ, mắt đỏ hẳn và có cảm giác khó chịu.

Dị ứng

Khói bụi, môi trường làm việc, phấn hoa, thuốc,… đều là những nguyên nhân có thể gây ra dị ứng cho mắt và dẫn đến tình trạng viêm kết mạc. Bệnh có thể tái lại nhiều lần nếu chưa xác định được nguyên nhân cụ thể tuy nhiên sẽ không lây nhiễm. 

Các triệu chứng điển hình của viêm kết mạc

Tùy theo các nguyên nhân gây ra tình trạng đau mắt đỏ mà người bệnh có thể sẽ gặp các triệu chứng riêng như sau:

 • Do virus:kết mạc đỏ, có cảm giác cộm, thường xuyên chảy nước mắt, ngứa mắt, giảm thị lực và có thể bị sốt, nổi hạch đi kèm.
 • Do vi khuẩn:kết mạc đỏ, có cảm giác cộm, có ghèn màu xanh làm dính mi mắt khi thức dậy, làm giảm thị lực không hồi phục thậm chí dẫn tới loét giác mạc, giảm thị lực.
 • Do dị ứng:Bệnh thường lặp lại theo mùa, kèm theo đó là tình trạng dị ứng mũi, chảy nước mắt, mắt đỏ và thường xảy ra ở cả hai bên mắt.

Biện pháp điều trị phổ biến

Người bệnh cần thăm khám bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đau mắt đỏ để có giải pháp xử lý thích hợp. Lấy ví dụ viêm kết mạc dị ứng cấp, viêm kết mạc dị ứng, viêm kết mạc cấp cần được làm sạch, chườm mát và sử dụng thêm kháng sinh để khắc phục. Trong khi đó, nếu mắt bị dị ứng, có thể khắc phục bằng nước mắt nhân tạo và các giải pháp làm sạch, giữ gìn vệ sinh.

Các biện pháp phòng tránh viêm kết mạc là gì?

Ngoài những cách điều trị viêm kết mạc mắt, người bệnh tốt hơn hết nên đồng thời thực hiện một số biện pháp sau để phòng bệnh hiệu quả:

 • Tránh dụi mắt, lấy ghèn ở mắt bằng tay, nhất là khi tay bẩn
 • Thường xuyên thay mới khăn mặt, dùng tăm bông làm sạch nhẹ nhàng mắt với nước mắt nhân tạo
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh, tránh dùng chung khăn mặt, dụng cụ vệ sinh cá nhân
 • Thường xuyên sát khuẩn, làm sạch tay, hạn chế tối đa việc chạm tay vào mắt
 • Hạn chế hoặc tránh đeo kính áp tròng khi không thực sự cần thiết
 • Nên mang kính mát khi chạy ngoài đường để tránh vi khuẩn, virus hoặc các yếu tố gây dị ứng.
 • Bổ sung dưỡng chất vitaminA, Omega 3 cho mắt khỏe mạnh
 • Hạn chế dùng máy tính, điện thoại thông minh quá lâu
 • Kiểm tra mắt định kỳ tại bệnh viện để nắm bắt tình hình sức khỏe của mắt.

 

Kết luận

Nói chung, chúng ta vừa tìm hiểu viêm kết mạc là gì? Những biện pháp phòng tránh và cách điều trị bệnh. Để có đôi mắt khỏe, nên chăm sóc mắt hợp lý từ cách làm vệ sinh đến chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, các bài thuốc trị bệnh mắt có thể hỗ trợ bệnh nhanh chóng hồi phục nhưng cần được sự cho phép của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

_________
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – BẮC GIANG International Eye Hospital
🏥 Địa chỉ: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
☎️ Điện thoại: 02046 25 26 27
🌐 http://bacgiang.matquocte.vn
🏨 CS1: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
📬 CS2: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
📬 CS3: 250 Trường Chinh, P. Tân Bình, TP. Hải Dương.