Bệnh tăng nhãn áp (Glocom) là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Bệnh tăng nhãn áp Glocom (Thiên đầu thống) là bệnh lý đáy mắt nguy hiểm và cũng là một trong những nguyên nhân gây mù vĩnh viễn. Để hiểu rõ hơn về bệnh cũng như phòng tránh những nguy cơ rủi ro không đáng có, cùng đọc ngay bài viết dưới đây.

 

TĂNG NHÃN ÁP (GLOCOM) LÀ GÌ?

 • Khái Niệm

Bệnh tăng nhãn áp Glocom hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống là bệnh lý ở đầu dây thần kinh thị giác với biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và liên quan đến tình trạng nhãn áp cao. Bệnh được đánh giá là nguy hiểm vì không có thuốc điều trị hoặc phẫu thuật nào có thể phục hồi được những tổn thương thị giác đã gây ra. Do đó, Glocom là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mù loà trên Thế giới.

Bệnh tăng nhãn áp (Glocom)

Tăng nhãn áp Glocom – Căn bệnh cướp đi ánh sáng đôi mắt của rất nhiều người

 • Phân Loại Tăng Nhãn Áp

Glocom thường được phân thành 2 loại như sau:

Glocom nguyên phát, bao gồm Glocom góc đóng và Glocom góc mở:

 • Glocom góc mở: Ở loại glocom này, thủy dịch vẫn đến được hệ thống thoát dịch, nhưng không thoát được do đường thoát bị nghẽn. Điều này dẫn đến tình trạng tăng nhãn áp và tổn thương thị lực.
 • Glocom góc đóng: Ở loại này, thủy dịch không thể đến hệ thống thoát dịch, nên bị ứ đọng, khiến nhãn áp tăng rất cao và gây tổn thương trong thời gian ngắn.

Glocom thứ phát: Xuất hiện sau những rối loạn tại mắt và toàn thân, như glocom do chấn thư­ơng, do viêm màng bồ đào, do bệnh lý của thể thuỷ tinh,…

Phân loại Glocom

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY NÊN BỆNH TĂNG NHÃN ÁP?

Glocom xuất hiện khi hệ thống thoát thủy dịch bị tắc nghẽn, khiến nhãn áp tăng cao dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác. Bệnh có thể xuất phát từ một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • Sử dụng thuốc có thành phần corticoid, steroid trong thời gian dài.
 • Biến chứng từ bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm màng bồ đào, các chấn thương ở mắt,…
 • Bệnh nhân bị bệnh đục thể thuỷ tinh ở giai đoạn cuối gây biến chứng tăng nhãn áp.

Ngoài ra, những đối tượng sau cũng có nguy cơ cao mắc Glocom:

 • Người có nhãn áp cao trên 25 mmHg.
 • Những người trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người thân bị Glocom.
 • Người có nhãn cầu nhỏ như bị cận thị, viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông.
 • Những người dễ xúc cảm, hay lo âu.
Bệnh tăng nhãn áp (Glocom)

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh Glocom

CÁC BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI BỊ TĂNG NHÃN ÁP

Glocom thường được phân chia thành hai thể chính: Glocom góc đóng và Glocom góc mở. Tuỳ vào thể bệnh mắc phải mà bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau.

 • Glocom góc đóng cơn cấp:

– Mắt đau nhức dữ dội, đau lan lên đỉnh đầu, nôn và buồn nôn.

– Nhãn cầu căng cứng như hòn bi.

– Mắt đỏ, mi nề, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

– Thị lực bệnh nhân giảm nhanh thậm chí mất hẳn, nhìn mờ như qua màn sương, nhìn vào các vật phát sáng thấy có quầng xanh đỏ.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị đau bụng, tiêu chảy, vã mồ hôi,…

 

 • Glocom góc đóng bán cấp: Các triệu chứng giống như glocom góc đóng cơn cấp nhưng ở mức độ thấp hơn, đôi khi xuất hiện những cơn đau nhức mắt, nhức đầu thoáng qua kèm nhìn mờ. Một lúc sau có thể thị lực sẽ trở lại bình thường, tuy nhiên tần suất, mức độ đau lại tăng dần và đi kèm với đó là thị lực của bệnh nhân ngày càng kém đi.
 • Glocom góc đóng mạn tính: Ở thể này bệnh nhân thường không có triệu chứng, đa số bệnh nhân khi đến khám thị lực đã giảm nặng hoặc mất hoàn toàn.
 • Glocom góc mở: Bệnh âm thầm tiến triển lần lượt qua từng giai đoạn, đa số người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Đây cũng chính là yếu tố khiến bệnh nhân chủ quan vì các triệu chứng thường thi thoảng xuất hiện rồi lại biến mất: Nặng mắt, căng tức mắt, nhìn bị mờ sương, quầng xanh đỏ,…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH TĂNG NHÃN ÁP?

Việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh Glocom có vai trò vô cùng quan trọng trong phòng tránh việc mất thị lực hoàn toàn. Dựa trên những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá thị lực, soi góc tiền phòng, đo nhãn áp và thị trường, soi đáy mắt hoặc chụp OCT bán phần sau (chụp cắt lớp gai thị, đánh giá lớp sợi thần kinh võng mạc) để xác định xem bạn có gặp phải những tổn thương do Glocom gây ra hay không.

Phát hiện và điều trị sớm bệnh Glocom giúp bệnh nhân gia tăng khả năng bảo tồn thị lực

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GLOCOM

Trước khi tiến hành điều trị Glocom cần xác định được đúng thể bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

 • Glocom góc mở

Điều trị bằng thuốc nhỏ mắt sẽ là lựa chọn điều trị đầu tiên cho các bệnh nhân glocom góc mở, với mục đích là hạ nhãn áp xuống dưới mức gây tổn hại cho thị thần kinh và chức năng thị giác. Các loại thuốc tra tại chỗ mà bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân Glocom góc mở là: nhóm huỷ beta-adrenergic, nhóm cường adrenergic, nhóm cường cholinergic, nhóm prostaglandin. Sau điều trị, bệnh nhân vẫn cần theo dõi và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, bệnh nhân không được chủ quan và phải tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị trong suốt cuộc đời.

 • Glocom góc đóng cơn cấp là một dạng cấp cứu nhãn khoa. Do đó, phải tiến hành khẩn trương để hạ nhãn áp, giảm đau và an thần cho bệnh nhân:
 1. Tại mắt: Tra pilocarpin 1% – 2% 1h/lần, duy trì đến khi nhãn áp hạ thì tra 3 – 4 lần/ngày.
 2. Acetazolamid 0,25 g, uống 2 – 4 viên trong 24h.
 3. Nếu bệnh nhân nôn nhiều không uống được thì tiêm tĩnh mạch Diamox 500 mg x 1 ống.

Mục đích của các biện pháp cấp cứu nhãn khoa nhằm bảo vệ thị lực kịp thời cho bệnh nhân. Với Glocom góc đóng thường cần tới điều trị phẫu thuật. Hiện có 3 phương pháp phẫu thuật Glocom đang được áp dụng phổ biến:

 • Cắt bè củng giác mạc: Đây là phương pháp ra đời rất sớm, bác sĩ sẽ tạo đường thoát cho thuỷ dịch nhằm làm ổn định nhãn áp thông qua việc loại bỏ một phần bè củng giác mạc và mống mắt.
 • Cấy ghép ống thoát thủy dịch: Sử dụng một chiếc ống có chiều dài khoảng 1,3 cm từ chất liệu silicon làm ống thoát thủy dịch ghép vào mắt bệnh nhân. Tuy đây là phương pháp hiệu quả nhưng cũng có một số hạn chế và bất tiện cho bệnh nhân: Phải băng mắt sau phẫu thuật, thời gian theo dõi lâu,…
 • Sử dụng laser: Bác sĩ sử dụng tia laser chiếu vào khu vực bè giác mạc – khu vực thoát thủy dịch, tạo ra khoảng 100 lỗ nhỏ nhằm thoát thủy dịch của mắt. Phương pháp này thường được ưu tiên lựa chọn nhờ có nhiều ưu điểm: Thời gian thực hiện nhanh, an toàn, hiệu quả cao. Đây là bước tiến lớn của y học hiện đại, đang được áp dụng rất phổ biến.
Bệnh tăng nhãn áp (Glocom)

Phẫu thuật laser – Một trong những phương pháp điều trị Glocom hiệu quả và
nhanh chóng

Mục đích điều trị glocom là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục tiến triển gây tổn thương thần kinh thị giác. Bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật cần lưu ý không nên chủ quan mà phải đi kiểm tra mắt, đo nhãn áp định kỳ để phòng ngừa mọi nguy cơ của bệnh.

 

_________
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – BẮC GIANG International Eye Hospital
🏥 Địa chỉ: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
☎️ Điện thoại: 02046 25 26 27
🌐 http://bacgiang.matquocte.vn
🏨 CS1: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
📬 CS2: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
📬 CS3: 250 Trường Chinh, P. Tân Bình, TP. Hải Dương.