Xuất huyết dịch kính và những điều bạn cần biết

Người bệnh khi mắc xuất huyết dịch kính sẽ nhìn thấy màu hồng rực hoặc trước mắt bị một màn đen che phủ. Xuất huyết dịch kính làm thị lực bị suy giảm nghiêm trọng.

XUẤT HUYẾT DỊCH KÍNH LÀ GÌ?

Để hiểu bệnh xuất huyết dịch kính là bệnh gì, đầu tiên, chúng ta cần hiểu dịch kính là một bộ phận của mắt. Nó nằm ở bên trong mắt, có vị trí sau thủy tinh thể. Dịch kính có thành phần là nước chiếm đến 99%, phần trăm còn lại là collagen và axit hyaluronic. Các thành phần này kết hợp với nhau tạo thành một thể gọi là dung dịch keo có thể tích khoảng 4ml, tức là chiếm 80% thể tích mắt. Các mạch máu có trong võng mạc sẽ nuôi dưỡng dịch keo này.

Xuất huyết dịch kính xảy ra khi máu chảy vào khoang chứa dịch kính. Lúc này máu sẽ hòa chung với dịch kính. Người bệnh khi thấy thị lực có những dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra mắt tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín ngay, bởi nếu không được phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và lên phác đồ điều trị bệnh nhân sẽ mất đi thị lực nhanh chóng. Tỷ lệ người mắc xuất huyết dịch kính theo thông kê là khoảng 7/ 100.000 người.

xuất huyết dịch kính

Mô phỏng xuất huyết dịch kính

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH XUẤT HUYẾT DỊCH KÍNH

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh xuất huyết dịch kính thường được xác định bởi những vấn đề sau:

Mắt Bị Chấn Thương:
Những người gặp chấn thương ở vùng mắt sau đó đi khám lâm sàng ở mắt thường gặp bệnh xuất huyết dịch kính. Tỷ lệ xuất huyết dịch kính sau chấn thương là 12 – 18,8%. Người bị chấn thương xuyên nhãn cầu và chấn thương đụng dập nhãn cầu cũng rất dễ gặp xuất huyết dịch kính sau đó. Bệnh nhân chấn thương sọ não cũng có thể bị xuất huyết dịch kính.

xuất huyết dịch kính do chấn thương

Xuất huyết dịch kính do chấn thương

Tổn Thương Mạch Máu Trong Mắt:
Mạch máu trong võng mạc bị tổn thương sau chấn thương hoặc bong võng mạc sẽ làm máu bị rò rỉ vào trong khoang mắt, hòa vào dịch kính gây ra tình trạng xuất huyết dịch kính. Tĩnh mạch võng mạc nếu bị tắc cũng sẽ làm máu bị ứ đọng sang mạch máu khác, tràn máu vào khoang mắt gây xuất huyết dịch kính.

Tăng Sinh Các Mạch Máu Bất Thường:
Các bệnh lý về mắt có thể gây ra sự phát triển bất thường ở mạch máu. Mạch máu dễ bị vỡ, làm rò rỉ máu vào khoang mắt. Bệnh nhân mắc tiểu đường giai đoạn nặng sẽ bị bệnh võng mạc làm thoái hóa điểm vàng thể ướt, dẫn đến suy tĩnh mạch võng mạc và làm xuất huyết dịch kính.

Khác:
Khối u ở cạnh mắt bị rò rỉ máu, chảy vào khoang mắt làm xuất huyết dịch kính. Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT XUẤT HUYẾT DỊCH KÍNH

Giai đoạn nhẹ: Hiện tượng ruồi bay, mạng nhện hoặc sương mù, nhìn thấy vệt đỏ… trong tầm nhìn;
Giai đoạn nặng: Suy giảm thị lực rõ rệt nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Bởi máu trong mắt người bệnh sau một đêm sẽ lắng lại và che phủ võng mạc, điểm vàng làm cho thị lực bị suy giảm nghiêm trọng.

Mô tả khi mắt thấy hiện tượng ruồi bay

Mô tả khi mắt thấy hiện tượng ruồi bay

XUẤT HUYẾT DỊCH KÍNH NGUY HIỂM THẾ NÀO?

Quá trình tan máu do xuất huyết dịch kính nhanh hay chậm phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tuổi tác và người bệnh có bệnh lý nền hay không.
Máu trong dịch kính sẽ được làm sạch hàng ngày với tốc độ khoảng 1%. Máu ngoài khoang dịch kính sẽ tiêu biến nhanh hơn máu ở trong. Tốc độ máu tan ở người trẻ tuổi sẽ nhanh hơn người trung và cao tuổi.
Mức độ điều trị xuất huyết dịch kính khó khăn và lâu khỏi nhất là ở trường hợp bệnh nhân bị bệnh võng mạc do tiểu đường giai đoạn muộn và thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Xuất huyết dịch kính khi ở giai đoạn nặng sẽ gây suy giảm thị lực nhanh chóng, vì vậy, người bệnh gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào về thị lực cần nhanh chóng đi kiểm tra với các bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở uy tín.

ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT DỊCH KÍNH

Bệnh xuất huyết dịch kính ở giai đoạn nhẹ có thể tự biến mất sau vài tuần mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần được thăm khám, nghe tư vấn và chẩn đoán của bác sĩ. Bởi nếu vào tình trạng bệnh không thể tự phục hồi, có dấu hiệu bị bong võng mạc, bác sĩ sẽ ra chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hết dịch kính ở trong mắt.

Trường hợp tăng sinh mạch máu gây xuất huyết dịch kính có thể được điều trị bằng biện pháp chiếu laser. Lời khuyên của chuyên gia Nhãn khoa dành cho những bệnh nhân mắc tiểu đường, cao huyết áp là cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bất thường ở mắt, tránh bị mất thị lực do biến chứng của xuất huyết dịch kính gây ra.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Bắc Giang là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh sạch đẹp, lịch sự, an toàn. Khách hàng có thể đến khám trực tiếp tại bệnh viện hoặc đặt lịch khám online để được các bác sĩ tư vấn.

_________
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – BẮC GIANG International Eye Hospital
🏥 Địa chỉ: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
☎️ Điện thoại: 02046 25 26 27
🌐 http://bacgiang.matquocte.vn
🏨 CS1: 128 Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
📬 CS2: Đường Bàng Bá Lân, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.
📬 CS3: 250 Trường Chinh, P. Tân Bình, TP. Hải Dương.