Tổng quan về Glôcôm - Bệnh Viện Mắt Quốc Tế DND - Bắc Giang
  • Tiếng Việt
  • English
 • Hotline:02046 25 26 27

 • Tổng quan về Glôcôm

  [:vi]Glôcôm (tăng nhãn áp, còn được gọi là cườm nước hay thiên đầu thống) là một bệnh lý về mắt khá nguy hiểm. Đây là một tình trạng bệnh lý của thần kinh thị giác, đặc trưng với hiện tượng các tế bào hạch võng mạc chết đi nhanh chóng. Những tổn thương do bệnh Glôcôm là không có khả năng hồi phục vì vậy việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

  Năm 1995, Tổ chức y tế thế giới (WHO) định nghĩa bệnh Glôcôm góc mở nguyên phát là một bệnh của dây thần kinh thị giác tiến triển mạn tính đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm gai thị và thường liên quan đến một tình trạng nhãn áp cao.

  Có khoảng 100 triệu người mắc bệnh Glôcôm trên thế giới. Glôcôm được xem là nguyên nhân gây mù hàng thứ hai với khoảng gần 7 triệu người. Theo các nghiên cứu, đa số người mù do Glôcôm hiện nay sống ở các nước đang phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, nơi thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt hoặc khó tiếp cận tới các dịch vụ đó. Có tới 47% số người bệnh Glôcôm nằm tại châu Á.

  Tại Việt Nam gặp chủ yếu Glôcôm góc đóng, tuy nhiên trong những năm gần đây Glôcôm góc mở đang có xu hướng gia tăng hơn, đặc biệt là Glôcôm do dùng thuốc Corticosteroid kéo dài.

  Ở mắt khỏe mạnh, luôn có có sự cân bằng áp suất giữa dịch mắt tiết ra và dịch mắt thoát đi. Tuy nhiên, khi lượng dịch mắt thoát đi không đủ so với dịch mắt tiết ra, sự mất cân bằng sẽ gây ra tăng áp suất ở mắt (tăng nhãn áp).

  Glôcôm thường liên quan đến tình trạng sức khỏe toàn thân, tình trạng căng thẳng. Bệnh thường xuất hiện ở các đối tượng sau:
  – Người lớn tuổi (tầm 40 tuổi), đặc biệt là phụ nữ.
  – Người mắc bệnh tiểu đường, hoặc các bệnh viêm nhiễm ở mắt.
  – Những người từng bị chấn thương tại vùng đầu hoặc mắt.
  – Người có tiền sử bệnh Glôcôm trong gia đình.

  Một số triệu chứng của Glôcôm có thể kể đến:
  – Nhìn mờ, đau đỏ mắt, đau đầu
  – Nhìn đèn có quầng xanh đỏ, nhìn có đom đóm bay trước mắt
  – Thích nghi sáng tối kém, khó nhìn theo vật di động
  – Nhìn khuyết góc hoặc nhìn bị che lấp một phần
  – Nhìn mọi vật xung quanh như có lớp sương che trước mắt, cứ xuất hiện một thời gian ngắn rồi lại mất đi.

  Nhiều trường hợp, bệnh nhân đi khám khi đã ở trong tình trạng rất nặng, thị lực không có khả năng hồi phục. Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám sớm nhất có thể khi nhận ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tại mắt.[:en]Glôcôm ngày càng được biết đến bởi sự gia tăng và mức độ phổ biến trong cộng đồng. Có khoảng 100 triệu người mắc bệnh Glôcôm trên thế giới và bệnh là nguyên nhân gây mù hàng thứ hai với khoảng gần 7 triệu người. Tại Việt Nam gặp chủ yếu Glôcôm góc đóng, tuy nhiên trong những năm gần đây Glôcôm góc mở đang có xu hướng gia tăng hơn, đặc biệt là Glôcôm do dùng thuốc Corticosteroid kéo dài. Glôcôm là một tình trạng bệnh lý của thần kinh thị giác, đặc trưng bởi sự chết của các tế bào hạch võng mạc. Những tổn thương do bệnh Glôcôm là không có khả năng hồi phục vì vậy việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

  Năm 1995, Tổ chức y tế thế giới (WHO) định nghĩa bệnh Glôcôm góc mở nguyên phát là một bệnh của dây thần kinh thị giác tiến triển mạn tính đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm gai thị và thường liên quan đến một tình trạng nhãn áp cao.[:]

  Đội ngũ Bác sỹ

  Các thông tin trên website bacgiang.matquocte.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. DND không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

  Copyright 2023 Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Bắc Giang | All right reserved. Address: Đường Bàng Bá Lân – P. Dĩnh Kế – Tp Bắc Giang.

  show hide
  go top